trang chủ Tin tức BMW vừa trình làng mẫu xe BMW iX Flow điện đổi màu độc đáo

BMW vừa trình làng mẫu xe BMW iX Flow điện đổi màu độc đáo

Tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) ở Las Vegas, Mỹ, BMW vừa trình làng mẫu xe chạy điện có thể "đổi màu" đầu tiên trên thế giới. BMW iX Flow có thể chuyển đổi màu sơn từ xám sang trắng và ngược lại chỉ bằng cách bấm nút.

 

BMW cho ra mắt mẫu xe điện đổi màu đầu tiên trên thế giới

Mẫu MBW iX Flow được giới thiệu tại CES 2022.

Mẫu xe được trình làng là BMW iX Flow, sử dụng công nghệ mực điện tử thường thấy trong các thiết bị đọc sách điện tử để biến đổi ngoại thất của chiếc xe thành màu xám và trắng chỉ trong giây lát.

Kỹ sư nghiên cứu, trưởng dự án iX Flow Stella Clarke của BMW, cho biết: “Đây là sự thay đổi màu sắc thực sự tiết kiệm năng lượng nhờ sử dụng công nghệ sơn điện tử (E-Ink)”.

Thủ thuật được thực hiện nhờ cách cắt gói được tạo hình đặc biệt để vừa với các tấm thân của chiếc SUV sau đó hệ thống dây điện được gắn vào từng phần.

Các bề mặt bảng điều khiển có hàng triệu viên nang nhỏ, mỗi viên chứa sắc tố trắng tích điện âm và sắc tố đen tích điện dương. Dòng điện mang một sắc tố này hay sắc tố kia lên bề mặt tạo ra các sắc thái khác nhau. Sau khi hoàn thành việc thay đổi màu sắc, các tấm pin sẽ giữ được tông màu của chúng mà không cần thêm bất kỳ sự tích điện nào.

Chiếc SUV có thể được sơn tất cả một màu hoặc các sắc thái khác nhau ở các bộ phận khác nhau. Ngay cả bánh xe cũng có thể thay đổi màu sắc.

Adrian van Hooydonk, trưởng bộ phận thiết kế của BMW, đã giới thiệu BMW iX Flow là "một dự án thiết kế và nghiên cứu tiên tiến."

Khi được kích thích bởi các tín hiệu điện được điều khiển bởi một ứng dụng điện thoại, vật liệu này sẽ mang các sắc tố khác nhau lên bề mặt, khiến chiếc xe có màu sắc hoặc thiết kế khác, chẳng hạn như sọc xe đua.

Trong tương lai, những thay đổi cũng sẽ được điều khiển bằng một nút trên bảng điều khiển của xe hoặc thậm chí có thể bằng cử chỉ tay, kỹ sư BMW Clarke nói.

Theo ông Clarke, phương pháp đổi màu xe hợp lý nhất là sử dụng màu sắc phù hợp cho việc phản xạ ánh sáng mặt trời. Vào những ngày trời nóng, người dùng có thể “sơn” xe màu trắng để phản chiếu ánh sáng, và ngược lại, sử dụng màu sơn đen trong những ngày lạnh giá để hấp thụ nhiệt.

Theo BMW, mặc dù chiếc xe trưng bày tại CES chỉ có thể xen kẽ giữa màu xám và trắng, nhưng công nghệ này sẽ được mở rộng để bao phủ một dải màu.

Theo ông Stella Clarke: “Chiếc xe này mang lại cho người lái xe khả năng thể hiện các khía cạnh khác nhau trong tính cách của họ hoặc thậm chí sự thích thú với sự thay đổi ra bên ngoài và xác định lại điều này mỗi khi họ ngồi trên xe của mình”.

(Nguồn: vietnamfinance.vn)